“Ba mô đun quan trọng quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục phổ thông”

21-09-2020
“Ba mô đun quan trọng quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục phổ thông” – Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tại “Hội thảo – Tập huấn cho giảng viên sư phạm chủ chốt cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông triển khai mô đun 2, 3, 4 bồi dưỡng giáo viên phổ thông”, do Ban quản lý chương trình ETEP tổ chức tại Hải Phòng, từ ngày 21-23/9/2020.

Hội thảo – Tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên sư phạm chủ chốt (GVSP CC) của các trường đại học sư phạm (ĐHSP) tham gia Chương trình ETEP để trở thành nòng cốt trong hoạt động tăng cường năng lực cho GVSP cốt cán của các cơ sở đào tạo triển khai các mô đun 2, 3, 4 bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở cốt cán (GV THCS CC) và giáo viên trung học phổ thông cốt cán (GV THPT CC).

Tham dự Hội thảo – Tập huấn có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, lãnh đạo/chuyên viên; Vụ Giáo dục Trung học, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Các trường ĐHSP tham gia ETEP; Ban biên soạn các nhóm phát triển tài liệu mô đun 2, 3, 4 bồi dưỡng GV THCS và THPT; Chuyên gia độc lập phát triển tài liệu, 02 chuyên gia tư vấn quốc tế (tham dự họp trực tuyến) và hơn 200 giảng viên chủ chốt của các trường ĐHSP tham gia ETEP.

Hội thảo - Tập huấn tập trung hướng dẫn triển khai các mô đun: Mô đun 2 “Sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh THCS/THPT; Mô đun 3: Kiểm tra, đánh giá học sinh THCS/THPT theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực; Mô đun 4: Xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh THCS/THPT.

Tài liệu bồi dưỡng GVPT cốt cán mô đun 2,3,4, đã được các trường ĐHSP Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, ĐHSP-ĐH Đà Nẵng, ĐHSP-ĐH Huế xây dựng qua 15 bước, theo quy trình đảm bảo chất lượng và quy định chung cho các mô đun bồi dưỡng. Theo đó, các tài liệu đã trải qua nhiều vòng lấy ý kiến tham vấn của các Cục, Vụ chuyên môn thuộc Bộ GD&ĐT, các chuyên gia độc lập trong nước và các chuyên gia tư vấn quốc tế. Việc xây dựng tài liệu đã bám sát các nội dung và yêu cầu cần đạt được quy định trong QĐ 4660 Ban hành Danh mục các mô đun bồi dưỡng GVPT cốt cán và CBQLCSGDPT cốt cán.

Đây là lần đầu tiên các trường ĐHSP được giao chủ trì xây dựng tài liệu bồi dưỡng GV và CBQLCSGDPT nói chung và đội ngũ cốt cán trong cả nước với yêu cầu bám sát nội dung đổi mới trong Chương trình GDPT 2018 và cách tiếp cận theo chuẩn quốc tế nên các tài liệu cần được tiếp tục rà soát, hoàn thiện.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo - Tập huấn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo – Tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao tầm quan trọng của Hội thảo – tập huấn lần này. Thứ trưởng nhấn mạnh “Ba mô đun: Sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh THCS/THPT; Kiểm tra, đánh giá học sinh THCS/THPT theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực; Xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh THCS/THPT là ba mô đun quan trọng quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục phổ thông”.

Ghi nhận thành công của hoạt động bồi dưỡng mô đun 1, Thứ trưởng biểu dương các trường ĐHSP đã rất nỗ lực tạo nên chất lượng bồi dưỡng mô đun 1, được giáo viên phổ thông đánh giá tốt: Giảng viên sư phạm chủ chốt có trình độ chuyên môn cao kinh nghiệm, nhiệt huyết, am hiểu chương trình GDPT mới và phương pháp dạy học tích cực.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng: Hiện, giáo viên phổ thông đã nắm rõ lý thuyết về phương pháp dạy học, cần nhất là hướng dẫn cách triển khai trong thực tế. Với mục tiêu chuyển nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực người học, lần đổi mới này rất khác những lần trước, đó là điều chỉnh nội dung theo hướng tự chủ và khác biệt nhất là đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra - đánh giá. Các giảng viên chủ chốt đã đổi mới phương pháp theo hướng phát triển năng lực người học, cần chuyển giao phương pháp đến đội ngũ GV cốt cán và đại trà. Việc đổi mới phương pháp đồng bộ là rất quan trọng.

TS Đặng Văn Huấn - PGĐ BQL Chương trình ETEP phát biểu khai mạc Hội thảo.

Về mặt tài liệu bồi dưỡng mô đun 2,3,4, các trường ĐHSP/Học viện đã  rất nỗ lực xây dựng và phát triển, sản phẩm đến bây giờ đã khác xa và hoàn thiện hơn rất nhiều sau 15 bước. Hội thảo - Tập huấn là dịp để các giảng viên sư phạm trao đổi trực tiếp với nhóm biên soạn, để chia sẻ, trao đổi ý tưởng, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn để bước tiếp theo triển khai bồi dưỡng đội ngũ cán có chất lượng tốt.

Sau khi nghe trao đổi của TS Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý và TS Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học về định hướng bồi dưỡng giáo viên phổ thông mô đun 2, 3, 4 triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 của Bộ GDĐT, các đại biểu nghe báo cáo chung sản phẩm biên soạn tài liệu/hướng dẫn thực hiện 3 mô đun, sau đó chia nhóm thực hành, thảo luận.

Nội dung thảo luận bao gồm: Thực hiện các mô đun theo nhóm môn học; Sử dụng tài liệu trên LMS; Sử dụng LMS trong bồi dưỡng Mô đun 2, 3, 4 cho GVPT cốt cán; Tổ chức bồi dưỡng GVPT cốtcán mô đun 2, 3, 4 và M&E.

Đặng Thị Huệ

(Nguồn: http://etep.moet.gov.vn)