CHUYỂN GIAO TÀI LIỆU MÔ ĐUN 9 BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN PHỔ THÔNG CỐT CÁN VÀ ĐẠI TRÀ CHO GIẢNG VIÊN SƯ PHẠM CHỦ CHỐT


01-12-2021
Trong 3 ngày từ 30/11/2021 đến 02/12/2021, 50 cán bộ và giảng viên sư phạm chủ chốt của Trường ĐHSP Hà Nội tham dự tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 9 bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán và đại trà do Ban quản lý Chương trình ETEP, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức điểm cầu tập trung tại Trường, kết nối trực tuyến với các điểm cầu khác cùng tham dự tập huấn và chuyển giao tài liệu.

Các cán bộ và giảng viên sư phạm chủ chốt của Trường ĐHSP Hà Nội tham dự tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 9 tại điểm cầu tập trung

Mục tiêu của đợt tập huấn nhằm chuyển giao và hướng dẫn cho giảng viên sư phạm chủ chốt sử dụng tài liệu mô đun 9 bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán và đại trà:

  1. Ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và sử dụng thiết bị công nghệ trong dạy học và giáo dục học sinh Tiểu học/THCS/THPT;
  2. Thống nhất nội dung kịch bản sư phạm bồi dưỡng mô đun 9 cho giáo viên phổ thông cốt cán.

Tham dự tập huấn và chuyển giao có đại diện lãnh đạo các Cục/Vụ thuộc Bộ GD ĐT, đại diện Ngân hàng Thế giới, Ban quản lý Chương trình ETEP, các Trường ĐHSP và các giảng viên chủ chốt của 8 đơn vị tham gia ETEP, đại diện các nhà cung cấp dịch vụ LMS gồm Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel, Công ty Công nghệ thông tin VNPT, Công ty Cổ phần mạng trực tuyến Việt Sin, Công ty MBE. Ngoài ra, tập huấn còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo và giảng viên các trường ĐH Cần Thơ, ĐH Quy Nhơn, ĐH Hùng Vương, ĐH Sài Gòn.

Bộ GD&ĐT, Ban Quản lý Chương trình ETEP Trung ương tham gia trực tiếp tại điểm cầu

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn chuyên giao tài liệu, TS. Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Ban Quản lý Chương trình ETEP, Bộ Giáo dục và Đào tạo cảm ơn lãnh đạo Trường ĐHSP Tp Hồ Chí Minh cùng Ban biên soạn tài liệu Mô đun 9 bồi dưỡng giáo viên phổ thông đã tích cực hoàn thiện tài liệu và đã được lãnh đạo Bộ duyệt để triển khai bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán. Trong điều kiện bệnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ tháng 8/2021 đến hết tháng 11/2021, các trường ĐHSP đã hoàn thành bồi dưỡng mô đun 4 và mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán theo phương thức bồi dưỡng trực tiếp qua lớp học ảo. Theo đánh giá nhanh của các đoàn giám sát bồi dưỡng của Ban quản lý Chương trình ETEP với sự tham gia của giáo viên, giảng viên sư phạm chủ chốt, chất lượng tài liệu mô đun 4 và mô đun 5  được đánh giá cao và góp phần quan trọng vào đảm bảo chất lượng bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán.

TS. Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Ban Quản lý Chương trình ETEP, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc tập huấn

Ông Nguyễn Ngọc Dũng đánh giá cao nỗ lực của các trường đại học sư phạm, đặc biệt là thầy cô giảng viên sư phạm chủ chốt đã vượt mọi khó khăn để hoàn thành bồi dưỡng mô đun 5 đúng tiến độ và tin tưởng tài liệu mô đun 9 sẽ được học viên, giảng viên sư phạm chủ chốt và giáo viên phổ thông cốt cán đón nhận và đánh giá cao như các mô đun trước.

Trong 3 ngày tập huấn này, thầy cô giảng viên sư phạm chủ chốt được nhóm biên soạn hướng dẫn các nội dung trọng tâm của mô đun, thảo luận về cách sử dụng tài liệu, tổ chức các hoạt động học tập trong 2 ngày bồi dưỡng trực tiếp/trực tiếp qua lớp học ảo, giải đáp thắc mắc, đặc biệt là xử lý các tình huống thực tế để chuẩn bị tốt cho các lớp bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán mô đun 9.

Đối với mô đun 9 về Ứng dụng CNTT, khai thác và sử dụng thiết bị công nghệ trong dạy học và giáo dục học sinh yêu cầu tăng cường thực hành về ứng dụng CNTT trong khai thác kho học liệu số; ứng dụng các phần mềm dạy học trong xây dựng kế hoạch bài dạy sử dụng phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, các thí nghiệm ảo phù hợp môn học, chủ đề giáo dục; ứng dụng các phần mềm trong kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, trong quản lý học sinh tại lớp học cũng như hồ sơ dạy học, giáo dục; khai khác kinh nghiệm thực tiễn của nhiều giáo viên giỏi về ứng dụng CNTT trong dạy học, giáo dục để chia sẻ hỗ trợ các học viên khác trong quá trình học tập, đặc biệt là hỗ trợ cho giáo viên cốt cán biết cách hỗ trợ đồng nghiệp là giáo viên phổ thông đại trà.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, Trưởng Ban quản lý Chương trình ETEP phát biểu ý kiến và khằng định trong thời gian vừa qua đội ngũ giảng viên sư phạm chủ chốt đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ nhà trường giao cho trong quá trình tập huấn các mô đun. Việc chuyển giao tài liệu và tập huấn mô đun 9 cho giáo viên phổ thông cốt cán sẽ được tiến hành theo phân môn và theo cấp học. Trên thực tế, nội dung mô đun 9 đã được giảng viên sư phạm trải nghiệm và vận dụng vào thực tiễn giảng dạy cũng như bồi dưỡng trong thời gian vừa qua nhất là trong bối cảnh dịch bệnh và việc dạy học đang diễn ra theo hình thức trực tuyến thì vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đã và đang phát huy mạnh mẽ. Trong đợt tập huấn môn đun 9, ngoài sự tham gia của các giảng viên sư phạm chủ chốt đến chủ yếu từ bộ môn Phương pháp dạy học của các khoa thì Nhà trường còn huy động thêm các Thầy/Cô giảng viên Khoa Công nghệ thông tin nhằm mục đích nắm bắt được nội dung và kế hoạch triển khai tập huấn tốt nhất; sau đó sẽ là lực lượng chủ đạo phối hợp để xây dựng nội dung kịch bản và kế hoạch bồi dưỡng cho giáo viên phổ thông cốt cán trong hai ngày trực tiếp qua lớp học ảo.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, Trưởng Ban quản lý Chương trình ETEP Trường phát biểu tại điểm cầu

Ngay sau đợt tập huấn do Ban Quản lý ETEP Trung ương tổ chức, Trường ĐHSP Hà Nội sẽ tổ chức tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 9 cho giảng viên sư phạm chủ chốt cấp trường, dự kiến vào các ngày 3,4,5/12/2021.

Ban truyền thông ETEP - HNUE


Người đăng:quangcntt
01-12-2021
Các bài viết cùng chuyên mục

Tin tức - Sự kiện