Bồi dưỡng giáo viên: Đảm bảo chất lượng và tiến độ

18-12-2020
Chiều 18/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra việc thực hiện Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (Chương trình ETEP) tại Trường ĐHSP Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc có Ban giám hiệu Trường ĐHSP Hà Nội, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT: Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Ban Quản lý Chương trình ETEP và Ban Chỉ đạo đổi mới Chương trình và sách giáo khoa phổ thông.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Vũ Bích Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội cho biết, Trường được phân công bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán và đại trà của 10 tỉnh/thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình.

Đến thời điểm này, hầu hết các Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch triển khai bồi dưỡng giáo viên phổ thông đại trà mô đun 1 năm 2020 (trừ Hà Nội đã bồi dưỡng trực tiếp). Hiện có 9 tỉnh/thành phố đã bồi dưỡng đại trà mô đun 1 cho giáo viên tiểu học dạy lớp 1 qua hệ thống LMS. Một số tỉnh/thành như Bắc Ninh đang bồi dưỡng đại trà mô đun 1 và mô đun 2 cho giáo viên các cấp, Quảng Ninh đang bồi dưỡng đại trà mô đun 1 và mô đun 2 cho toàn bộ giáo viên phổ thông các cấp.

Về bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán, nhà trường đã tổ chức bồi dưỡng mô đun 2, mô đun 3. Hiện, Trường đã hoàn thành bồi dưỡng mô đun 2 cho giáo viên phổ thông cốt cán các cấp và mô đun 3 cho giáo viên phổ thông cốt cán cấp THCS, THPT.

Đối với mô đun 2 cấp tiểu học, trường bồi dưỡng trực tiếp được 2.194 giáo viên. Với mô đun 3 cho giáo viên phổ thông cốt cán cấp tiểu học, trường sẽ tổ chức bồi dưỡng trực tiếp vào ngày 25, 26, 27/12. Nhà trường đang tích cực đốc thúc giáo viên phổ thông cốt cán hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ đồng nghiệp tự bồi dưỡng trên Hệ thống LMS.

Về phát triển tài liệu, theo PGS.TS Nguyễn Vũ Bích Hiền, nhà trường đã hoàn thành phát triển tài liệu mô đun 2 (cho cán bộ quản lý cơ sở giáo dục), mô đun 3 (cho giáo viên phổ thông cốt cán) và đã chuyển giao cho Bộ GD&ĐT để triển khai bồi dưỡng trên toàn quốc. Với tài liệu đại trà mô đun 2, nhà trường đã nhận được góp ý của Ngân hàng Thế giới và đang hoàn thiện để phục vụ bồi dưỡng đại trà.

Với tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông về “Tư vấn và hỗ trợ học sinh trong hoạt động dạy học và giáo dục”, nhà trường đã xây dựng đề cương và được các bên liên quan góp ý bằng văn bản tại Hội thảo - Tập huấn phát triển tài liệu mô đun 5 đến 9 - bồi dưỡng giáo viên phổ thông và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông. Trường sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện tài liệu đúng tiến độ, góp phần bảo đảm tiến độ của Chương trình ETEP.

Theo bà Nguyễn Vũ Bích Hiền, Trường ĐHSP Hà Nội đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel) và có công văn gửi các Sở để tổ chức hội nghị xây dựng báo cáo quản lý thông tin về công tác bồi dưỡng GV phổ thông (báo cáo TEMIS), dự kiến tổ chức ngày 22/12 với 5 Sở GDĐT: Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình và Hà Nội.

TS Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc BQL Chương trình ETEP phát biểu tại cuộc họp.

Trao đổi tại cuộc họp, TS Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc BQL Chương trình ETEP đề nghị Trường ĐHSP Hà Nội đôn đốc giảng viên sư phạm chủ chốt chấm bài và phê duyệt kế hoạch hỗ trợ đồng nghiệp, phê duyệt hoàn thành mô đun cho GV phổ thông cốt cán; Phối hợp với các Sở GD&ĐT thúc đẩy bồi dưỡng GV phổ thông đại trà;  Phối hợp với Viettel để tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện báo cáo đánh giá TEMIS.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận nỗ lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong việc triển khai Chương trình ETEP trong việc thực hiện 3 nhiệm vụ quan trọng: xây dựng tài liệu; tổ chức bồi dưỡng GV cốt cán và hỗ trợ GV đại trà tự bồi dưỡng; nâng cao năng lực cơ sở vật chất, hạ tầng, CNTT.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: "Hoạt động phát triển nghề nghiệp thường xuyên GV chỉ triển khai hiệu quả khi có sự phối hợp đồng bộ giữa Sở GD&ĐT - Nhà trường - Bộ GD&ĐT"

Thứ trưởng yêu cầu Trường rà soát các hồ sơ, minh chứng về công tác quản lý hoạt động ETEP trường, yêu cầu Ban Quản lý Chương trình ETEP sớm xây dựng kế hoạch tổng thể của ETEP để triển khai các nhiệm vụ của năm 2021.

Đặc biệt, Trường ĐHSP Hà Nội cần quan tâm hoàn thiện khoá bồi dưỡng mô đun 1 đại trà trên hệ thống LMS trong tháng 1/2021 và hoàn thiện các mô đun khác theo đúng quy trình, tiến độ.

Về công tác bồi dưỡng đại trà, Thứ trưởng chỉ đạo Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai với 10 sở GDĐT mà trường được phân công với sự tham dự của Bộ để cùng tháo gỡ những vướng mắc.

"Hoạt động phát triển nghề nghiệp thường xuyên GV chỉ triển khai hiệu quả khi có sự phối hợp đồng bộ giữa Sở GD&ĐT - Nhà trường - Bộ GD&ĐT và mối quan hệ giữa Trường ĐHSP Hà Nội với các Sở GDĐT phải là mối quan hệ gắn bó,  thường xuyên" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Cúc – Huệ

(Nguồn: http://etep.moet.gov.vn)