GIẢNG VIÊN SƯ PHẠM CHỦ CHỐT CỦA TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI THAM GIA KHOÁ TẬP HUẤN VÀ CHUYỂN GIAO TÀI LIỆU MÔ ĐUN 5: TƯ VẤN, HỖ TRỢ HỌC SINH TRONG HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC VÀ DẠY HỌC


15-10-2021
Trong các ngày 14,15,16/10/2021, Ban quản lý Chương trình ETEP tổ chức tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng cho giáo viên phổ thông cốt cán và đại trà về tư vấn, hỗ trợ học sinh trong hoạt động giáo dục và dạy học. Lớp tập huấn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Mô-đun 5 “Tư vấn, hỗ trợ học sinh trong hoạt động giáo dục và dạy học” nhằm mục đích cung cấp kiến thức, hình thành và phát triển các kĩ năng cho giáo viên phổ thông để tư vấn, hỗ trợ học sinh trong giáo dục và dạy học. Từ đó giúp học sinh học tập hiệu quả, phát triển tâm lí lành mạnh và góp phần xây dựng môi trường học đường thân thiện, tích cực. Khoá tập huấn được tổ chức nhằm chuyển giao và hướng dẫn giảng viên sư phạm chủ chốt sử dụng tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán và đại trà; thống nhất nội dung kịch bản sư phạm bồi dưỡng mô đun 5 cho giáo viên phổ thông cốt cán và đại trà.

Tham dự tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5 có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, đại diện Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác sinh viên, Cục Công nghệ thông tin và lãnh đạo BQL Chương trình ETEP Trung ương. Tham dự tại các điểm cầu trực tuyến: Về phía Ngân hàng thế giới có bà Võ Kiều Dung - Chuyên gia giáo dục cao cấp của Ngân hàng Thế giới, Chủ nhiệm Chương trình ETEP và các chuyên gia tư vấn; Về phía 7 trường đại học sư phạm tham gia chương trình ETEP có đại diện lãnh đạo 7 trường đại học sư phạm. Ở Trường ĐHSP Hà Nội diễn ra hai điểm cầu: Điểm cầu thứ nhất có sự tham gia của Ban Quản lý Chương trình ETEP Trường và hơn 30 giảng viên sư phạm chủ chốt; Điểm cầu thứ hai có sự tham gia của nhóm biên soạn tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông do PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn làm trưởng nhóm.

Trong phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu chỉ đạo tập huấn và chuyển giao, nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa của mô đun 5. Thứ trưởng cho biết, việc tư vấn, hỗ trợ cho học sinh phổ thông không mới, đã được triển khai từ trước đây. Đặc biệt năm 2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 31 quy định về công tác tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh và các nhà trường đã triển khai khá tốt trong thời gian vừa qua; giúp học sinh được phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp những khó khăn về tâm lý và tạo nên môi trường học tập lành mạnh, an toàn. Việc triển khai mô đun 5 trong điều kiện hiện nay đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông là vô cùng cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng áp lực do dịch bệnh, sự thay đổi phương thức học tập đối với học sinh, tình trạng bạo lực học đường và các vấn đề khác liên quan đến tâm lý học sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc khoá tập huấn chuyển giao tài liệu.

Cũng trong phiên khai mạc, Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Ban quản lý Chương trình ETEP Trung ương cho biết, trong 3 ngày tập huấn, thầy cô giảng viên sư phạm chủ chốt sẽ được nhóm biên soạn hướng dẫn những nội dung trọng tâm của mô đun, thảo luận về cách sử dụng tài liệu, đặt các câu hỏi, giải đáp thắc mắc, xử lý tình huống thực tiễn để chuẩn bị tốt cho bồi dưỡng giáo viên phổ thông mô đun 5. Ông Nguyễn Ngọc Dũng đề nghị ban biên soạn có trách nhiệm cử thành viên vào các nhóm thảo luận để cùng các giảng viên trao đổi, giải đáp thắc mắc; đồng thời đề nghị lãnh đạo các trường ĐHSP chỉ đạo giảng viên sư phạm chủ chốt tham gia nghiêm túc, đầy đủ trong 3 ngày tập huấn.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc BQL Chương trình ETEP thống nhất triển khai kế hoạch tập huấn, chuyển giao tài liệu.

Tại điểm tổ chức tập huấn của Trường ĐHSP Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Ban quản lý Chương trình ETEP phát biểu chỉ đạo, nhấn mạnh đặc thù của mô đun 5 so với các mô đun khác; đồng thời định hướng cách thức triển khai bồi dưỡng mô đun 5 và yêu cầu đội ngũ giảng viên sư phạm chủ chốt tham dự tập huấn chuyển giao đầy đủ, nghiêm túc.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, Trưởng Ban quản lý Chương trình ETEP phát biểu chỉ đạo tại điểm tổ chức tập huấn tập trung tại Trường.

Cũng trong buổi sáng diễn ra khai mạc, giảng viên sư phạm tham gia tập huấn và chuyển giao đã được nghe báo cáo giới thiệu chung về tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông và giải đáp những thắc mắc chung về tài liệu từ nhóm biên soạn. Tài liệu mô đun 5 được biên soạn bởi nhóm tác giả là các giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội, ngoài ra còn có sự tham gia của giảng viên đến từ Trường ĐHSP Hà Nội 2, Trường ĐHSP-ĐH Thái Nguyên. Tài liệu gồm 4 nội dung chính: (1) Những vấn đề chung về tư vấn, hỗ trợ học sinh trung học cơ sở trong hoạt động giáo dục và dạy học; (2) Xây dựng, lựa chọn, thực hiện chuyên đề tư vấn tâm lí cho học sinh trung học cơ sở và phân tích trường hợp thực tiễn trong hoạt động giáo dục, dạy học; (3) Thiết lập kênh thông tin phối hợp với gia đình trong tư vấn, hỗ trợ học sinh trung học cơ sở; (4) Xây dựng kế hoạch tự học và hỗ trợ đồng nghiệp triển khai hoạt động tư vấn, hỗ trợ học sinh trung học cơ sở trong hoạt động giáo dục và dạy học.

PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, Trưởng Ban biên soạn tài liệu mô đun 5 báo cáo giới thiệu chung về tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông.

Các giảng viên của Trường ĐHSP Hà Nội thuộc nhóm biên soạn tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông tham gia tập huấn và chuyển giao tài liệu.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cầu thị, đội ngũ giảng viên sư phạm chủ chốt của Trường ĐHSP Hà Nội tham gia tập huấn sẽ lĩnh hội tài liệu mô đun 5 một cách hiệu quả nhất để tiếp tục tập huấn, chuyển giao tài liệu cho đồng nghiệp của mình và chuẩn bị bồi dưỡng mô đun 5 cho đội ngũ giáo viên phổ thông cốt cán và đại trà của các tỉnh mà Nhà trường phụ trách.

Dưới đây là một số hình ảnh các giảng viên sư phạm chủ chốt của Trường ĐHSP Hà Nội tham gia tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5 trong ngày làm việc đầu tiên:

BAN TRUYỀN THÔNG ETEP - HNUE


Người đăng:quangcntt
15-10-2021
Các bài viết cùng chuyên mục

Tin tức - Sự kiện