HỘI THẢO - TẬP HUẤN MÔ ĐUN 4 CHO GIẢNG VIÊN SƯ PHẠM CHỦ CHỐT TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI

13-08-2021
Trong ba ngày 12-14/8/2021, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức Hội thảo - Tập huấn Mô đun 4 cho giảng viên sư phạm chủ chốt (GVSPCC) với sự tham gia của đại diện Ban Giám hiệu và Ban quản lý Chương trình ETEP - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đại diện Ban quản lý Chương trình ETEP - Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện Tổng công ty giải pháp Viettel, cùng 131 GVSPCC của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hội thảo - Tập huấn lần này diễn ra dưới hình thức trực tuyến qua phòng họp ảo trên hệ thống LMS của Viettel, tập trung vào các nội dung: (1) Hướng dẫn GVSPCC tổ chức bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán (GVPTCC) qua lớp học ảo trên hệ thống LMS của Viettel; (2) Trao đổi, thảo luận về tài liệu Mô đun 4, thống nhất kịch bản và nội dung bồi dưỡng Mô đun 4 cho GVPTCC.

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, toàn thành phố Hà Nội đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Hội thảo - Tập huấn được diễn ra dưới hình thức trực tuyến qua phòng họp ảo trên hệ thống LMS của Viettel.

Tại phiên khai mạc vào sáng ngày 12/8/2021, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trưởng Ban quản lý Chương trình ETEP - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã phát biểu về tổng quan nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên của nhà trường trong khuôn khổ chương trình ETEP, trong đó nhấn mạnh những hiệu quả tích cực đối với công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên của nhà trường thông qua chương trình ETEP.

Bên cạnh ý kiến đề cập về mục đích và nội dung của đợt tập huấn lần này, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền cũng lưu ý về vai trò và nhiệm vụ của GVSPCC trong triển khai mô hình 7-2-7 thay thế cho mô hình 5-3-7 trước đây. Theo đó, trong 7 ngày tự học qua mạng, nhiệm vụ của GVSPCC là hỗ trợ GVPTCC hoàn thành hồ sơ cá nhân; hướng dẫn GVPTCC tự học qua mạng và giải đáp thắc mắc về chuyên môn (nếu có); rà soát việc hoàn thành khối lượng tự học của học viên trước khi bồi dưỡng trực tuyến; rà soát kết quả hoàn thành bài kiểm tra trắc nghiệm. Ở 2 ngày học trực tuyến qua lớp học ảo, GVSPCC sẽ hướng dẫn GVPTCC thảo luận, bài tập nhóm/ cá nhân…; phát hiện các vấn đề, các vướng mắc GVPTCC hay gặp, tổ chức thảo luận; trao đổi với học viên trong khoá bồi dưỡng để cùng tìm ra phương án giải quyết tốt nhất, trao đổi, góp ý, thảo luận với GVPTCC trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ học tập trên hệ thống; đôn đốc GVPTCC hoàn thành bài tập quá trình và bài tập cuối mô đun; góp ý về chuyên môn, về xây dựng và hoàn thành kế hoạch hỗ trợ đồng nghiệp trên hệ thống LMS; nhắc nhở GVPTCC hoàn thành các khảo sát về mô đun bồi dưỡng. Trong 7 ngày tự học, hoàn thiện qua mạng, GVSPCC sẽ hỗ trợ chuyên môn, giải đáp thắc mắc, đôn đốc GVPTCC hoàn thành và nộp bài hoàn thành mô đun; chấm bài hoàn thành mô đun bồi dưỡng; kiểm tra rà soát danh sách GVPTCC hoàn thành mô đun bồi dưỡng; đôn đốc GVPTCC trả lời phiếu khảo sát về mô đun bồi dưỡng (nếu có); xác nhận GVPTCC hoàn thành mô đun bồi dưỡng; đôn đốc, nhắc nhở GVPTCC xin ý kiến phê duyệt của Thủ trưởng về Kế hoạch hỗ trợ đồng nghiệp và Kết quả hỗ trợ đồng nghiệp tải lên hệ thống LMS.

Tiếp theo đó, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền công bố thời gian, kế hoạch dự kiến bồi dưỡng mô đun 4 như sau: (1) Bồi dưỡng GVSPCC diễn ra trong khoảng thời gian 12-14/8/2021; (2) Dự kiến ngày 15/8/2021 bồi dưỡng bổ sung GVPTCC chuyển đổi từ tổ trưởng chuyên môn đã được bồi dưỡng từ dự án RGEP; (3) Dự kiến bồi dưỡng GVPTCC trong giai đoạn từ 20/8/2021 đến 12/9/2021, trong đó triển khai bồi dưỡng trên lớp học ảo từ ngày 27/8/2021 đến 05/9/2021.

Đầu cầu tại Ban quản lý ETEP – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong phiên khai mạc.

Sau phiên khai mạc, đội ngũ GVSPCC của nhà trường được bà Ngô Thị Duyên, đại diện Tổng công ty giải pháp Viettel hướng dẫn, tập huấn tổ chức bồi dưỡng GVPTCC qua lớp học ảo trên hệ thống LMS của Viettel. Trong nội dung hướng dẫn, hỗ trợ của mình, bà Ngô Thị Duyên đã chia sẻ về một số thay đổi và cập nhật trên hệ thống LMS từ quý II/2021 đến nay, một số điểm mới và lưu ý trong triển khai bồi dưỡng mô đun 4, lưu ý về việc GVSPCC hỗ trợ GVPTCC hoàn thành nộp kế hoạch hỗ trợ đồng nghiệp và báo cáo kết quả hỗ trợ đồng nghiệp, hướng dẫn GVSPCC tạo lớp học ảo để triển khai bồi dưỡng GVPTCC và giải đáp băn khoăn, thắc mắc của GVSPCC khi khai thác hệ thống LMS. Qua đó, GVSPCC đã hiểu và có thể triển khai sử dụng lớp học ảo trên hệ thống LMS trong bồi dưỡng GVPT cốt cán và GVPT đại trà.

Buổi chiều cùng ngày, đội ngũ GVSPCC tham gia vào các phòng họp ảo theo từng môn học để trao đổi, thảo luận về tài liệu bồi dưỡng mô đun 4 cấp tiểu học. Trong các ngày làm việc tiếp theo, các GVSPCC sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận về tài liệu mô đun 4, thống nhất kịch bản và nội dung bồi dưỡng mô đun 4 cấp tiểu học và trung học.

Một số hình ảnh tại các phòng họp ảo theo môn học trong ngày làm việc đầu tiên của Hội thảo - Tập huấn:

Hình ảnh phòng họp ảo diễn ra thảo luận của GVSPCC để chuẩn bị bồi dưỡng mô đun 4 cho GVPTCC môn Lịch sử và Địa lý.

Hình ảnh trao đổi, thảo luận của nhóm môn Giáo dục thể chất.

Hình ảnh trao đổi, thảo luận của nhóm môn Đạo đức cấp Tiểu học.

Ban truyền thông ETEP HNUE

13-08-2021