Nâng cao năng lực cho giảng viên sư phạm chủ chốt về thiết kế và dạy học trực tuyến


18-09-2018
Từ ngày 15-17/8/2018, tại Tp Hạ Long, Quảng Ninh, Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên (GV) và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (CBQLCSGDPT) tổ chức Hội thảo - Tập huấn: “Phát triển năng lực cho giảng viên sư phạm chủ chốt” nhằm nâng cao năng lực cho GVSP chủ chốt về thiết kế và dạy học trực tuyến, chuẩn bị cho các hoạt động bồi dưỡng thường xuyên qua mạng trước và sau khi có hệ thống LMS-TEMIS.

Gần 180 đại biểu là giảng viên chủ chốt các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH SP-ĐH Thái Nguyên, ĐH Giáo dục và Học viện QLGD cùng các chuyên gia giáo dục, đào tạo E-learning tham dự Hội thảo.

TS Nguyễn Ngọc Dũng - Giám đốc Chương trình ETEP phát biểu khai mạc Hội thảo.

Các giảng viên sư phạm (GVSP) và giảng viên quản lý giáo dục (QLGD) chủ chốt được tập huấn, chia sẻ thông tin về các vấn đề chính: Định hướng E-learning và bồi dưỡng thường xuyên (BDTX) qua mạng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Quy trình xây dựng bài giảng điện tử; Kỹ năng biên tập học liệu đa phương tiện và đóng gói bài giảng điện tử.

Giảng viên trẻ Đại học Sư phạm Hà Nội

GVSP chủ chốt đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đào tạo, bồi dưỡng GV và CBQLGDPT, nhất là khi Chuẩn nghề nghiệp GV, CBQLGDPT, Chuẩn GVSP được ban hành và Chương trình, SGK mới được thực hiện.

Th.S Phạm Văn Thanh, chuyên gia CNTT - Chương trình ETEP.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Chương trình ETEP cho biết: Trong khuôn khổ Chương trình ETEP, công tác đào tạo, bồi dưỡng GV và CBQLGDPT đáp ứng Chuẩn nghề nghiệp và Chương trình, SGK mới sẽ diễn ra liên tục trong thời gian tới, trên nhiều phạm vi và phương thức khác nhau.

TS Lê Đức Long, chuyên gia E-learning, Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM trình bầy về thiết kế kịch bản sư phạm.

Trước mắt, trong quý IV năm 2018, Ban quản lý Chương trình ETEP sẽ tổ chức cho các GVSP chủ chốt tham gia cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế tiến hành bồi dưỡng cho GV và CBQLGDPT ở 03 cấp học: tiểu học, THCS và THPT, mỗi cấp học 03 mô đun.

Ths Trần Yên Định, Giám đốc khối giáo dục Microsoft Việt Nam giới thiệu E-Learning và học liệu của Microsoft.

Đồng thời, chính các GVSP chủ chốt cũng sẽ phải bồi dưỡng cho GVSP ở trường mình và các trường ĐHSP khác, giúp họ phát triển năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục nói chung và công tác đào tạo, bồi dưỡng GV và CBQLGDPT nói riêng.

PGS.TS Bùi Minh Đức, chuyên gia tư vấn Chương trình ETEP-Bộ GD&ĐT dẫn dắt Hội thảo.

 Hội thảo tập huấn “Phát triển năng lực cho giảng viên sư phạm chủ chốt” là một trong những hoạt động cụ thể nhằm hiện thực hóa nội dung Bồi dưỡng tăng cường năng lực cho giảng viên của các trường ĐHSP chủ chốt, thuộc Thành phần I: Tăng cường năng lực cho các trường ĐHSP chủ chốt để đào tạo có chất lượng và bồi dưỡng phát triển chuyên môn thường xuyên cho GV&CBQLCSGD PT của chỉ số liên kết giải ngân DLI1 được ghi trong Sổ tay hướng dẫn thực hiện Chương trình ETEP.

PGS.TS Phạm Văn Hải, chuyên gia CNTT, Chương trình ETEP đề xuất quy trình xây dựng bài giảng điện tử cho hệ thống bồi dưỡng trực tuyến.

Nội dung của Hội thảo – Tập huấn được thiết kế trên cơ sở kết quả nghiên cứu năm 2017 về khảo sát nhu cầu bồi dưỡng và đánh giá thực trạng năng lực GVSP của các trường ĐHSP và học viện QLGD. Đặc biệt là kết quả đề tài nghiên cứu ETEP 2017-HD.09 của trường ĐHSP Thái Nguyên về xây dựng bộ công cụ khảo sát và báo cáo tổng hợp thực trạng năng lực, nhu cầu bồi dưỡng của GVSP.

Thiết kế bài giảng điện tử thu hút sự chú ý của học viên.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy: thiết kế & dạy học trực tuyến là một trong số những năng lực nghề nghiệp mà GVSP còn hạn chế và mong muốn được bồi dưỡng.

ĐTH

(Nguồn: http://etep.moet.gov.vn)


Người đăng:admin admin
18-09-2018
Các bài viết cùng chuyên mục

Tin tức - Sự kiện