Ochanomizu Summer Program - Mùa hè ý nghĩa


24-01-2019
Làm thế nào để tham gia vào chương trình Ochanomizu Summer Program?

Điểm số không phải là điều quan trọng nhất nhưng trong việc xét tư cách tham dự chương trình và xét học bổng thì thang điểm GPA là tiêu chí đánh giá hàng đầu. Vì vậy, chăm chỉ học hành để có một thành tích học tập thật tốt là điều tối quan trọng.

Đi ra ngoài thế giới, bên cạnh kiến thức, kỹ năng thì hành trang không thể thiếu đó là ngoại ngữ. Để tham gia chương trình này không bắt buộc yêu cầu phải biết tiếng Nhật hay tiếng Anh phải cực kỳ xuất sắc nhưng việc rèn luyện để có vốn ngoại ngữ tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong học tập cũng như sinh hoạt. Tham dự chương trình này, chúng mình sẽ được tiếp xúc với những sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, chúng mình sẽ có cơ hội được giao lưu không chỉ bằng tiếng Anh, tiếng Nhật mà còn hơn thế nữa.

Ngoài ra, khi đăng ký cũng đừng ngại thể hiện những thành tích mình đã đạt được trong những hoạt động ngoại khóa khác để tăng sức nặng cho bộ hồ sơ của mình nhé.

Những trải nghiệm quý giá

Trường ĐH Ochanomizu là một ngôi trường có bề dày lịch sử, được thành lập đã hơn 100 năm. Khuôn viên trường so với nhiều trường khác thì không lớn lắm nhưng rất yên tĩnh và có nhiều cây xanh; bên cạnh nét hiện đại, tiên tiến là sự cổ kính, trang nghiêm với những tòa nhà được xây bằng gạch nâu trầm.

Đây là một trường đại học nữ thục, tuy nhiên trong chương trình Ochanomizu Summer Program nam sinh vẫn có thể đăng ký tham gia.

Trường nằm tại thành phố Tokyo - thủ đô của Nhật Bản. Đây là một thành phố hiện đại và náo nhiệt bậc nhất trên thế giới. Việc đi lại trong nội đô hết sức thuận tiện với mạng lưới tàu điện dày đặc, cứ cách 3 phút sẽ có một chuyến. Khu vực xung quanh các trường học thường rất yên tĩnh, nhưng chỉ cần khoảng 10 phút đi tàu, chúng mình sẽ đến ga Ikebukuro - một khu sầm uất với nhiều tòa nhà văn phòng, khu mua sắm, giải trí,… Bên cạnh đó, chúng mình còn được tham gia Tokyo one-day-tour do các bạn sinh viên của trường Ochanomizu tổ chức để khám phá những điểm đến thú vị xung quanh Tokyo, cùng rất nhiều những hoạt động cá nhân và tập thể khác để khám phá thành phố, đất nước độc đáo này.

            Tham gia chương trình này, điều chúng mình nhận được không chỉ là những kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, nhận thức về vấn đề bình đẳng giới, khả năng lãnh đạo,… mà còn mở rộng thêm thế giới của bản thân. Chúng mình đã có thêm rất nhiều người bạn, không chỉ là những người bạn Việt Nam mà còn là những người bạn quốc tế. Được tiếp cận với những nền văn hóa khác biệt, được tiếp cận với một đất nước văn mình và phát triển,… chúng mình cảm thấy có khao khát, có trách nhiệm đưa văn hóa đất nước mình vươn xa hơn, xây dựng đất nước mình ngày một tốt đẹp hơn. Sau một chuyến đi xa, bản thân mỗi người đã trưởng thành lên rất nhiều.

            Chúng mình đã có một mùa hè tuyệt vời, có sự háo hức, có niềm vui và rất nhiều cảm xúc bất ngờ của những lần đầu tiên. Lần đầu tiên xuất ngoại, lần đầu tiên đi tàu điện ngầm, lần đầu tiên ăn sushi,…

Chúng ta thường nghe đến những lời nhận xét rằng người Nhật khá lạnh lùng, khó gần thế nhưng khi đã thực sự đặt chân đến đất nước này, chúng mình nhận ra những lời nhận xét ấy không hoàn toàn đúng. Những giáo viên và sinh viên trong trường ĐH Ochanomizu luôn nhiệt tình, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ chúng mình. Thông qua những hoạt động học tập hay ngoại khóa, bạn có thể dễ dàng trò truyện và kết bạn với những sinh viên Nhật Bản. Hay như khi đang loay hoay trên một con đường lạ, nếu ngỏ lời hỏi bạn sẽ nhận lại được những chỉ dẫn tận tình từ người khác.

* Chú ý nhỏ: Nhật Bản là một đất nước có khí hậu ôn đới, mùa đông so với Việt Nam lạnh hơn rất nhiều nhưng mùa hè không hề mát mẻ hơn Việt Nam đâu nhé. Khi đến Tokyo vào mùa hè, các bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ đồ chống nắng, kem chống nắng và nước uống nhé!

Cảm xúc sau chuyến đi

Chương trình trại hè Ocha không chỉ mang lại cho tôi kiến thức, những trải nghiệm về văn hóa Nhật Bản mà còn là cơ hội được giao lưu và thể hiện mình trước bạn bè quốc tế. Chuyến đi này thực sự lí thú và bổ ích, xứng đáng với những nỗ lực các thành viên đã dày công chuẩn bị”.

Chia sẻ của bạn Nguyễn Đình Duy.

Được tham gia chương trình Ochanomizu Summer Program là một cơ hội quý giá để mình có được những trải nghiệm chân thực về đất nước và con người Nhật Bản. Từ đó mình thêm hiểu, thêm yêu và quyết tâm hơn trong việc học tập để một lần nữa được quay trở lại đất nước này. Mùa hè năm 2017 trôi qua như pháo hoa vậy, tuy ngắn ngủi nhưng rực rỡ vô cùng”.

Chia sẻ của bạn Trần Diệu Trang.

Ths. Nguyễn Thảo Hương - Phòng Hành chính Đối ngoại

 

Người đăng:admin admin
24-01-2019

Chuyển động ETEP