Thư viện Đại học Sư phạm Cao cấp Paris và Trung tâm thông tin Thư viện ĐHSPHN – Một phương thức hợp tác thiết thực, hiệu quả


24-01-2019
Sáng ngày 5/11/2018, Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã đón đoàn cán bộ thư viện của Đại học Sư phạm Cao cấp Paris sang làm việc, gồm: bà Pascale Aubrunz, bà Charlotte Dessainte và ông Stéphane Decker. Trong suốt 2 tuần lễ, từ 5/11 đến hết ngày 16/11/2018, các cán bộ thư viện của hai trường đã cùng tham gia rất nhiều hoạt động. Không chỉ là các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ như: tập huấn cán bộ, làm việc trên các tài liệu biên mục, trao đổi phương thức và kinh nghiệm làm việc, gặp gỡ trao đổi với Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch)…mà còn là các hoạt động ngoại khóa như: biểu diễn văn nghệ, gặp mặt các thế hệ cán bộ thư viện nhân ngày 20/11, đi tham quan dã ngoại, tiếp cận văn hóa vùng miền trên nhiều phương diện…

Kế hoạch làm việc với các cán bộ thư viện Đại học Cao cấp Paris đã được xây dựng từ sau chuyến thăm và làm việc của bà Emmanuelle Sordet – Tổng Giám đốc của hệ thống 9 thư viện thuộc trường Đại học Cao cấp Paris vào tháng 4 năm 2017. Sau chuyến làm việc đó, với chủ trương đẩy mạnh hợp tác giữa hai trường, bà Emmanuelle Sordet và phòng Hợp tác Quốc tế Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tiếp tục xây dựng nên một kế hoạch hợp tác dài hơi hơn, với những hoạt động hợp tác thiết thực, cụ thể hơn. Kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của ông Michel Espagne – Giám đốc phòng Nghiên cứu Labex TransfertS của Đại học Cao cấp Paris. Ông Michel Espagne đã quyết định cấp kinh phí cho toàn bộ kế hoạch hợp tác này của hai thư viện. Về phía Đại học Sư phạm Hà Nội, kế hoạch cũng nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình không chỉ từ các cấp lãnh đạo Trường mà còn là sự đồng lòng hợp tác của lãnh đạo và toàn thể cán bộ Trung tâm Thông tin Thư viện ĐHSPHN.

Cuối đợt tập huấn, đại diện cho đoàn cán bộ thư viện Đại học Cao cấp Paris, bà Pascale Aubrunz đã xúc động chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng hãnh diện và hạnh phúc khi được lựa chọn đi làm việc tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi được tiếp xúc với môi trường làm việc với một thư viện ở nước ngoài và chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều. Tôi thực sự ấn tượng với sự hiếu khách và sự hào phóng của các bạn. Tôi đã làm việc trong lĩnh vực thư viện hơn 30 năm nhưng chuyến đi này là kỉ niệm đặc biệt nhất, đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm việc của mình.

Cũng trong buổi lễ chia tay đầy cảm xúc đó, Thạc sĩ Võ Thị Hải Vân – Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện, đã gửi lời cảm ơn đến bà Emmanuelle Sordet, đến ông Michel Espagne cũng như đến phòng Hợp tác Quốc tế đã sát cánh trong suốt quá trình trao đổi để kế hoạch hợp tác được diễn ra suôn sẻ trong những điều kiện thuận lợi nhất, đồng thời cũng bày tỏ sự vui mừng vì cũng là lần đầu tiên các cán bộ của Trung tâm Thông tin Thư viện được tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các cán bộ thư viện đến từ Cộng hòa Pháp xa xôi. Đúng như Thư viện viên chính Lê Văn Lý rất xúc động khi chia sẻ trong buổi tổng kết công tác chuyên môn chiều 14/11/2018 “Bài tổng quan về Nghề thư viện, rất hay; Mình không chỉ được tiếp cận với kiến thức mới trong chuyên môn nghiệp vụ mà còn học hỏi được rất nhiều từ cách làm việc, thái độ phục vụ và sự nhiệt tình, tâm huyết của các bạn trong công việc”. Cũng phải khẳng định, trong các buổi làm việc, sự hỗ trợ nhiệt tình chuyên nghiệp của giảng viên khoa Tiếng Pháp trong việc chuyển tải các thông điệp đã làm nên sự thành công thêm trọn vẹn của đợt tập huấn.

Đợt tập huấn đã kết thúc trong không khí vui vẻ và nhiều cảm xúc. Cán bộ thư viện của hai trường đều hứng thú với những kiến thức thu nhận được. Qua hai tuần cùng làm việc, cùng chia sẻ, cùng học hỏi lẫn nhau, trước khi chia tay họ cũng đã trở thành những người bạn thân thiết có thể thường xuyên kết nối thông qua các phương tiện liên lạc hiện đại.

Sự thành công trong công tác hợp tác giữa hai thư viện lần này đã khẳng định chân lý: để đạt được hiệu quả cao trong công việc cần có những kế hoạch làm việc thiết thực, cụ thể, mang tính thực hành; bên cạnh đó, sự ủng hộ của Nhà trường, sự quan tâm sát sao chuyên nghiệp của các chuyên viên phụ trách, sự phối hợp nhiệt tình, nhịp nhàng giữa các đơn vị liên quan là những điều kiện quan trọng không thể thiếu.

 

Người đăng:admin admin
24-01-2019

Chuyển động ETEP